Sự can đảm của bản thân và cách giải quyết xung đột tại nơi làm việc

Việc luyện tập tính can đảm cho bản thân là điều cần thiết nếu bạn thực sự muốn giải quyết những xung đột trong công việc. Điều này sẽ giúp bạn tránh đi các cuộc xung đột khi cần hay từ chối đối mặt với những điều không vui một cách dễ dàng và an toàn hơn. Thật không may là những xung đột chưa được giải quyết lại có xu hướng leo thang. Nó không bao giờ thực sự biến mất bởi vì lúc nào cũng sẵn sàng để bùng phát

Hãy nghĩ đến việc nước đang tiến đến thời điểm sôi. Nó thỉnh thoảng nổi lên trong nồi và cuối cùng là đạt đến nhiệt độ sôi.

Tại thời điểm đó, bong bóng nước đã lăn đầy, và hiển nhiên là khi nhìn từ bề mặt, nước được nhận biết là đã đạt đến thời điểm sôi.

Những cuộc xung đột cũng tương tự như vậy. Nước trông có vẻ bình lặng, nhưng mỗi lần trong một thời điểm, thường là vào những thời khắc tồi tệ nhất, các bong bóng xung đột lại nổi lên mặt nước một lần nữa. Mâu thuẫn chưa được giải quyết không hề biến mất; xung đột chưa được giải quyết có thể biến thành một nồi nước sôi hoàn toàn bất cứ lúc nào.

Nhiều người sợ giải quyết xung đột. Họ cảm thấy bị đe dọa bởi nó, vì họ không thể có được những gì họ muốn nếu bên kia nhận được những gì họ muốn. Ngay cả trong hoàn cảnh tốt nhất, việc giải quyết những cuộc xung đột cũng không hề dễ dàng bởi vì mọi người thường không có kỹ năng quản lý mâu thuẫn. Cuối cùng, mọi người có thể bị tổn thương trong một cuộc xung đột, và trong công việc, họ vẫn phải tiếp tục làm việc hiệu quả cùng nhau mỗi ngày.

Lợi ích của việc giải quyết xung đột

Ngày nay, việc giải quyết các cuộc xung đột tại nơi làm việc ngày càng trở nên quan trọng nhưng đồng thời cũng gặp nhiều chướng ngại hơn. Môi trường làm việc theo từng đội nhóm hay theo từng phòng ban khiến cho các mâu thuẫn giữa các thành viên ngày càng xảy ra nhiều hơn vì mỗi cá nhân đều có những ý kiến riêng của bản thân mình và khó có thể hoà hợp hoàn toàn với các cá nhân khác, tuy nhiên, họ lại bị buộc phải làm việc cùng với nhau.

Nâng cao môi trường làm việc, nơi mà lâu nay sự tin tưởng được trao hoàn toàn cho quản lý, người giải quyết xung đột và đưa ra quyết định, điều này dẫn đến việc các đồng nghiệp bị đẩy vào các cuộc xung đột thường xuyên hơn vì họ phải tự giải quyết các vấn đề. Giải quyết các xung đột cũng:

Giúp cho mọi người lắng nghe và xem xét các ý tưởng khác nhau.

Cho phép mọi người tăng những lựa chọn khác và các khả năng tiềm năng của họ.

Gia tăng sự tham gia hợp tác và có nhiều quyền sở hữu và cam kết với các quyết định và mục tiêu của nhóm hoặc cá nhân.

Mục tiêu của nhân viên hay đội ngũ không phải là để loại trừ xung đột mà là để tìm hiểu làm thế nào để quản lý xung đột có tính xây dựng.

Giờ đây, bạn đã nhận ra việc giải quyết xung đột quan trọng hơn là tìm những lý do tại sao mọi người tránh xung đột. Dưới đây là những lời khuyên để giúp bạn luyện tập một cách ít đáng sợ, ít đe dọa, hiệu quả hơn và giải quyết xung đột thành công với một cá nhân hoặc một đội.

Giải quyết xung đột

Tạo ra một môi trường thuận lợi để giải quyết xung đột thành công. Thiết lập sự riêng tư yên tĩnh hiệu quả nhất để làm việc. Đồng ý trước khi ngồi chung với nhau rằng mục đích của cuộc họp là giải quyết mâu thuẫn. Khi bạn thực hiện thỏa thuận này, tất cả các bên đều được chuẩn bị.

Xác định kết quả bạn muốn xem là kết quả của cuộc thảo luận. Một mối quan hệ làm việc tốt hơn? Một giải pháp tốt hơn cho vấn đề này? Tăng thêm lựa chọn cho các dự án thành công? Sự hiểu biết sâu rộng về nhu cầu và mong muốn của mỗi người? Các giải pháp và kết quả có chiều sâu là không giới hạn nếu bạn là người sáng tạo.

Bắt đầu bằng cách cho phép mỗi bên thể hiện quan điểm của họ. Mục đích của việc trao đổi là để đảm bảo rằng cả hai bên hiểu rõ quan điểm của bên còn lại. Đảm bảo mỗi bên gắn kết ý kiến ​​của họ với dữ kiện hiệu suất thực và các sự việc khác, nếu có thể. Đây không phải là thời điểm để thảo luận; đây là lúc để đặt câu hỏi, làm rõ những quan điểm để hiểu rõ hơn và thực sự lắng nghe quan điểm của người kia.

Đồng ý về sự khác biệt trong quan điểm. Bạn phải đồng ý với nhau để bắt đầu tìm kiếm một giải pháp về vấn đề đó. Thường thì vấn đề chỉ đơn giản là hiểu lầm. Làm rõ thì có thể chấm dứt nhu cầu cho việc giải quyết xung đột. Cố gắng tập trung vào các vấn đề chứ không phải đặc điểm của những người tham gia. Đừng nói với người khác chẳng hạn như, “Bạn luôn luôn …”

Tìm ra và thảo luận các giải pháp tiềm năng và các lựa chọn thay thế. Cố gắng tập trung vào nhu cầu cá nhân và của bên còn lại. Rốt cuộc, nếu một bên thắng, điều đó có nghĩa là bên kia thua. Những người cảm thấy như thể họ đã thua, không phải là những đồng nghiệp hiệu quả.

Họ chứa đựng sự oán giận và thậm chí có thể phá hoại dự án hoặc mối quan hệ của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn đã thảo luận về các khả năng tích cực và tiêu cực của từng đề xuất trước khi bạn từ chối bất kỳ giải pháp được đề xuất. Xây dựng một cuộc thảo luận tích cực và mạnh mẽ cho tất cả các bên.

Thống nhất về một kế hoạch đáp ứng được nhu cầu của tất cả các bên và tổ chức. Đồng ý với các bước tiếp theo nếu cần thiết để làm cho kế hoạch hoạt động. Đồng ý với những gì mỗi người sẽ làm để giải quyết xung đột. Đặt mục tiêu rõ ràng và biết cách dự liệu thành công như thế nào.

Hãy làm những gì bạn đồng ý làm

Việc có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc giải quyết xung đột, sẽ giúp bạn giải quyết xung đột dễ dàng hơn. Đó là một kết quả tích cực tại nơi làm việc. Nó sẽ thúc đẩy nhiều tầng ý tưởng, giúp mọi người hoà nhập, giảm thiểu các hành vi tiêu cực và thúc đẩy sự thành công của tất cả mọi người trong việc đặt tất cả sự chú ý của họ vào khách hàng.