3 bước để thành lập một đội Startup như ý

Bạn có thể có một ý tưởng tuyệt vời, nhưng số mệnh của công ty bạn phụ thuộc phần lớn vào sức mạnh của đội bạn. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư mạo hiểm nói rằng tính cách, các kỹ năng bổ sung và phong cách làm việc của những người chơi chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn các công ty để đầu tư.

Chúng tôi đã nói chuyện với Naeem Zafar, người dạy môn kinh doanh tại trường Đại học California, Berkeley, và làm Giám đốc điều hành của Bitzer Mobile Startup, anh ấy đã hướng dẫn các bước nên làm để tập hợp một nhóm sẽ giúp bạn trên con đường dẫn đến lợi nhuận.

Người sáng lập

Bước đầu tiên và có lẽ là khó khăn nhất là đánh giá đối tác kinh doanh của bạn. “Chất lượng của con người trong giai đoạn này sẽ định nghĩa DNA của công ty về sau”, Zafar nói. “Điều quan trọng là sự tàn nhẫn.”

Ông chỉ ra rằng ngay cả khi chỉ có một người không chấm dứt được thì cũng có thể khiến cho toàn bộ nhóm bị rơi vào khủng hoảng. “Rất khó để nhận ra người chơi A nếu bạn có thêm một vài người khác là B”, anh nói, “và bạn sẽ kết thúc một tổ chức tầm thường một cách rất nhanh chóng “.

Chìa khóa, anh ấy nói thêm, là “tự hỏi bản thân mỗi ngày: Trên toàn thế giới, đây có phải là những người tốt nhất mà tôi có thể làm việc được không?” Nếu câu trả lời là có, đã đến lúc để chỉ định vai trò và phân chia trách nhiệm.

Khi bắt đầu công ty mới đây, chúng tôi quyết định rằng bất cứ vấn đề gì về mặt kỹ thuật, đồng sáng lập của tôi sẽ đưa ra những quyết định cuối cùng – vì vậy chúng tôi không xảy ra xung đột nào và bất cứ điều gì liên quan đến kinh doanh, tôi là người sẽ đưa ra quyết định” anh ta nói.

Đây cũng là thời điểm để tìm ra cơ cấu cổ phần của công ty – một bước quan trọng sẽ giúp tránh những vấn đề pháp lý làm tổn hao phí trên con đường đi đến thành công.

Cố vấn, bán thời gian, thuê nhân viên hợp đồng

Có 5 loại cố vấn cần thiết cho bất kỳ thời điểm khởi nghiệp nào: một chuyên gia về thị trường / tên miền, người kết nối (người có mối quan hệ tốt sẵn sàng giới thiệu), một người nổi tiếng trong ngành (người sẽ cho bạn mượn một cái tên nhưng không nhất thiết phải là người trực tiếp tham gia) huấn luyện viên và một chuyên gia kỹ thuật. Tham dự sự kiện ngành công nghiệp và đọc tạp chí kinh doanh, ấn phẩm thương mại và blog để tìm những người có thể muốn làm việc với bạn. Zafar nói: “Hãy xem ai là người có sự kết nối hoá học phù hợp, ai là người bị cuốn hút bởi ý tưởng của bạn và bạn có thể tin tưởng vào ai.

Khi doanh nghiệp bắt đầu phát triển, nếu hiệu quả công việc bắt đầu đi xuống do thiếu thời gian hoặc chuyên môn, đã đến lúc phải gia tăng nhân viên. Xác định những kỹ năng mà bạn và các đối tác của bạn đang thiếu và tìm kiếm những nhân viên bán thời gian và nhà thầu để bù đắp vào những khoảng thiếu hụt. Zafar gợi ý việc tìm kiếm trên LinkedIn cho những người có chuyên môn mà bạn cần, sau đó gửi một email đơn giản yêu cầu thời gian của họ một vài phút: “Thông thường, bốn trong số 10 người sẽ nói có nếu bạn tiếp cận họ một cách trung thực, chính xác và với một chủ đề thú vị. ”

Bất kỳ sự giúp đỡ bên ngoài nào cũng cần phải ký một thỏa thuận pháp lý thực thi bảo mật và xác nhận rằng bạn giữ lại quyền sở hữu đối với bất kỳ sản phẩm nào được sản xuất.

Nhân viên toàn thời gian

Khi nào bạn nên bắt đầu thuê những nhân viên toàn thời gian đầu tiên? Thông thường, tài chính sẽ cho thấy sự sẵn sàng của bạn để thực hiện bước này. Khi bạn có được một khoản vốn – cho dù thông qua việc khởi động, vốn đầu tư mạo hiểm hoặc khoản vay ngân hàng – thì lúc này bạn đã sẵn sàng để gia tăng nhân viên và đưa công ty của bạn lên một mức cao hơn.

Khi xem xét ứng viên, hãy suy nghĩ xem liệu họ có tố chất cần thiết để làm nên thành công ở thời điểm bắt đầu hay không. Trong các công ty hoàn toàn mới, quy trình và vai trò kinh doanh thường lỏng lẻo, và khả năng linh hoạt là điều bắt buộc. Zafar nói: “Tôi rất hoài nghi về một ai đó đã ở quá lâu trong một công ty lớn vì họ chỉ đơn giản không hiểu rằng [khi khởi nghiệp] không có định nghĩa về công việc – bạn sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết”.

Cuối cùng bạn phải tìm những người có thể kéo bản thân họ ra khỏi quán tính của chính mình và làm việc cho những điều tốt đẹp hơn. “Bạn phải quyết định: Bạn sẽ thuê những người có thế mạnh hoặc bạn sẽ thuê những người thiếu những điểm yếu lớn?” Zafar nói.

Điều thú vị đó là những người có thế mạnh cũng có những điểm yếu lớn … ví dụ như là New York Yankees, hay một con tàu cướp biển, nơi mà mọi người đều là những cá nhân xuất sắc và có những cái tôi rất lớn và họ hầu như không thể đứng chung với nhau, nhưng khi cùng ở trong một nhóm, bằng cách nào đó họ đã khiến cho mọi thứ trở nên điều hoà. Không phải những ai sáng lập cũng đều cảm thấy thoải mái với điều đó, nhất là sự hài hòa, nhưng sự hài hòa không tạo ra những sản phẩm xuất sắc