‘Hãy trở thành bạn của nhau’: Đó có phải là một ý tưởng điên rồ khi Người đó là Nhân viên của bạn?

Một trong những lợi ích tốt nhất của việc trở thành chủ doanh nghiệp là có một sự kiểm soát hoàn toàn về người mà bạn thuê và người mà bạn cùng làm việc hàng ngày. Bạn có thể chọn những người có tài năng thực sự và bạn sẽ làm gì để tạo ra một môi trường lý tưởng, đạt năng suất và thoải mái nhất cho những nhiệm vụ hàng ngày của bạn.

Với tư cách là một ông chủ và là người lãnh đạo, bạn không phải là người có cùng cấp độ như những người bạn thuê. Nếu bạn thích họ một cách cá nhân, và hòa đồng với họ, bạn có thể sẽ dễ trở thành bạn với họ – nhưng đây có phải là một ý tưởng hay hay không? Hay là tình bạn ở nơi làm việc như vậy sẽ là một định mệnh về sự thất bại của một doanh nhân?

Lợi ích của tình bạn ở nơi làm việc

Có một số lợi ích đáng kể đi kèm với việc sở hữu một tình bạn thật sự tại nơi làm việc:

Giữ nhân viên: Các nghiên cứu cho thấy rằng việc thường xuyên có bạn bè tại nơi làm việc sẽ giúp giữ nhân viên ở lại công ty cao hơn. Một cuộc khảo sát cho thấy 30% công nhân Hoa Kỳ được khảo sát cho biết họ cảm thấy họ có “người bạn thân nhất” tại nơi làm việc, và 75% dự định ở lại công ty ít nhất một năm nữa, với hơn một nửa cảm thấy gần gũi với thương hiệu mà họ đang làm việc. Nếu bạn có nhiều tình bạn với nhân viên của mình, bạn có thể gặt hái được lợi ích này.

Giảm stress: Những mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp có tầm ảnh hưởng to lớn đến mức độ căng thẳng tại nơi làm việc. Khi bạn ở xung quanh những người bạn biết và làm quen, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi thể hiện cảm xúc của mình, và bạn không cảm thấy bị áp lực hoặc cô lập nhiều khi khi làm sai điều gì.

Trung thực: Nếu nhân viên của bạn cảm thấy rằng họ là bạn của bạn chứ không phải là cấp dưới của bạn, họ có thể chia sẻ những lời chỉ trích và phản hồi với bạn hơn. Nếu không, họ có thể giữ lại bất kỳ ý kiến hoặc phản đối nào mà họ có, để có thể ở lại chỗ của họ.

Những bất lợi kinh doanh

Tất nhiên, những lợi ích này có lẽ được thực hiện tốt nhất giữa các đồng nghiệp ở cùng cấp độ. Nếu bạn cố kết bạn với nhân viên của mình, bạn sẽ gặp phải những vấn đề khó khăn sau:

Sự thiên vị: Ngay cả khi bạn là bạn với một số nhân viên của bạn, có thể bạn sẽ không phải là bạn với tất cả những nhân viên còn lại. Điều đó ngay lập tức làm cho mọi người nghi ngờ rằng sự thiên vị đang diễn ra. Bạn trao phần thưởng cho nhân viên đó vì anh ấy là bạn của bạn hay vì anh ấy thực sự xứng đáng có được nó? Có phải bạn đã khiển trách một đồng nghiệp khác vì cô ấy xao nhãng, hay bởi vì cô ấy không thân thiết với bạn?

Phân tâm: Giai đoạn đầu là thời điểm mà môi trường làm việc có sức căng thẳng cao, và điều này dẫn đến việc cảm xúc bị ảnh hưởng. Một ngày bận rộn tại văn phòng có thể dẫn đến một cuộc tranh luận cá nhân có thể làm tổn hại vĩnh viễn đến tình bạn của bạn. Sự bất đồng ý kiến ​​cá nhân ngoài giờ làm việc có thể ảnh hưởng đến cách bạn và nhân viên làm việc cùng nhau vào ngày hôm sau. Có rất nhiều khả năng gây tổn hại trong giai đoạn này mà bạn cần phải tránh.

Quyết đoán: Cuối cùng, bạn sẽ phải đưa ra một số quyết định khó khăn có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp của bạn. Nếu bạn phát hiện ra người bạn của bạn đang ăn cắp từ công ty thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cần sa thải một số nhân viên của bạn, và người bạn cảm thấy gần gũi nhất là mục tiêu hợp lý nhất? Làm thế nào bạn sẽ xử lý nó nếu bạn của bạn yêu cầu bạn cho một mức ưu đãi cao hơn trong khi anh ta hoặc cô ấy không thực sự xứng đáng? Những quyết định khó khăn ở đây sẽ chỉ trở nên khó khăn hơn khi tình bạn được thêm vào như là một yếu tố phức tạp.

Bất lực: Một người bạn thân thiết có thể không cảm thấy cần tuân theo mọi yêu cầu của bạn. Người này có thể cảm thấy như thể anh ta / cô ta có thẩm quyền của mình. Loại sự cố này có thể làm hỏng năng suất của tổ chức và làm tổn hại đến quyền lực được nhận thức của bạn như một nhà lãnh đạo.

Thông tin cá nhân nhạy cảm: Một khi bạn bước vào thế giới của doanh nhân, có lẽ bạn sẽ cẩn thận hơn nhiều về những gì bạn đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội. và hơn hết, những bài đăng đó có thể trở nên công khai, và bất kỳ điều gì xấu hổ hoặc đáng ngờ trong quá khứ đều có thể trở thành thứ ám ảnh bạn. Đó cũng chính là lỗ hổng nằm trong tình bạn thân thiết của bạn. Ví dụ, nếu một nhân viên chứng kiến cảnh ​​bạn say xỉn, hoặc biết về một cuộc xung đột cá nhân sâu sắc, người đó có thể sử dụng nó để chống lại bạn trong tương lai.

Sự gần gũi: Bạn có thể cảm thấy được tồn tại những yêu cầu bao quanh cá nhân bạn với những người bạn yêu quý, nhưng điều quan trọng là phải tách riêng các mối quan hệ xã hội của bạn khỏi công việc. Làm việc với nhân viên tám tiếng một ngày làm việc, sau đó dành thời gian giải trí thêm với họ vào ban đêm và cuối tuần có thể khiến bạn trở nên giận dữ hơn một cách nhanh chóng – ngay cả khi những mối quan hệ này là những người lành mạnh.

Điểm mấu chốt

Vậy bạn có nên làm bạn với nhân viên của bạn hay không? Câu trả lời thẳng thắn có lẽ là không.

Có một số lợi ích để thể hiện sự hỗ trợ cá nhân và xây dựng mối quan hệ tình cảm thực sự với nhân viên của bạn, nhưng nếu bạn muốn duy trì quyền lực của mình với tư cách là một nhà lãnh đạo và giảm nhẹ những biến đổi nhất định, tốt hơn là tách biệt tình bạn từ môi trường làm việc của bạn.