Làm thế nào để chuẩn bị cho một nghề nghiệp trong ngành nhân sự

Hầu như mọi người không phải chỉ cần có bằng cấp để theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực nhân sự (HR). Điều đó là hữu ích, nhưng không đủ để thành công. Việc làm và công việc ngành nhân sự tiếp tục phát triển trong sự tinh tế và những yêu cầu của người chủ cũng tăng dần.

Bộ phận nhân sự không còn được cho là hiệu quả nếu nó đảm trách các công việc như tính lương cho nhân viên, hổ trợ những ứng viên tiềm năng cần tìm việc làm,  cung cấp các phúc lợi để giữ nhân viên ở lại, che chở cho chủ lao động khỏi các vụ kiện tụng, và giải quyết các mối quan hệ của nhân viên qua hầu hết các khiếu nại.

Trong thực tế, những nhiệm vụ quan trọng và cần thiết này của nhân viên nhân sự, không được các tổ chức đánh giá cao sự hiệu quả chức năng của bộ phận nhân sự.

Tuyển dụng và lựa chọn nhân viên, phát triển nhân viên, giữ chân nhân viên, văn hoá tổ chức, và môi trường làm việc tích cực, phát triền là rất quan trọng để dẫn đến thành công trong kinh doanh. Họ bây giờ tìm kiếm sự lãnh đạo và hướng dẫn cho nhân sự. Nếu không có sự đóng góp mạnh mẽ vào từng lĩnh vực này, các bộ phận nhân sự đang đóng góp ít hơn so với nhu cầu mà tổ chức cần.

Trong ngành nhân sự, cũng như trong những ngành nghề khác, có một số yêu cầu tối thiểu tồn tại để gia nhập vào lĩnh vực này. Nhưng với nhiều công ty, bạn có cơ hội để tiếp tục phát triển các kỹ năng và kinh nghiệm này trong công việc với cơ hội phát triển lên một vai trò cấp cao hơn trong bộ phận nhân sự.

Các chuyên gia ngành nhân sự có thể tham khảo 1 số website về nhân sự

Chuẩn bị cho một công việc trong ngành nhân sự

Trong các công ty nhỏ hơn, một hoặc một vài nhân viên có thể làm nhiều công việc và làm những công việc chung có trách nhiệm về mọi mặt của bên nhân sự.

Trong các công ty lớn hơn, Giám đốc Nhân sự hoặc Phó Chủ tịch có thể có nhiều phòng ban do các nhà quản lý chuyên về các lĩnh vực như đào tạo và phát triển, bồi thường và lợi ích hoặc các mối quan hệ lao động.

Do có nhiều vị trí trong ngành, bạn có cơ hội tuyệt vời để tìm một môi trường làm việc phù hợp với kỹ năng và thế mạnh của bạn, ưu tiên của bạn về quy mô công ty, hoặc mong muốn của bạn về chuyên môn hóa hay tổng hợp.

Để chuẩn bị cho một sự nghiệp thành công trong ngành nhân sự, hãy xem xét theo đuổi bằng cấp và trình độ phù hợp với vai trò của mình. Phát triển các kỹ năng mà mọi thành viên là những nhân viên nhân sự thành công cần.

Bằng cấp bổ sung cho sự nghiệp trong ngành nhân sự

Sổ tay Hướng nghiệp tin rằng công việc bên nhân sự và các cơ hội việc làm sẽ tiếp tục được giành nhiều nhất cho những người có ba điều quan trọng trong đầu:

Trình độ học vấn của các nhân viên nhân sự khác nhau đáng kể và phản ánh sự đa dạng của nhiệm vụ và mức độ trách nhiệm. (Nó cũng phụ thuộc vào nơi bạn muốn sống và làm việc và bất kì sự cạnh tranh nào có thể tồn tại trong thị trường đó.)

Bằng cấp và kinh nghiệm trước đây là tài sản cho hầu hết các chuyên gia nhân sự và rất cần thiết cho các vị trí cao cấp hơn, bao gồm các nhà quản lý, các trọng tài viên và hòa giải viên

Việc có được cả một bằng cao đẳng và một chứng chỉ có thể mở ra cơ hội việc làm tốt nhất

Nhiều trường cao đẳng và đại học có các chương trình giáo dục đào tạo các bằng cấp bên ngành nhân sự, các chuyên môn về nhân sự như đào tạo và phát triển, hoặc kinh doanh. Tùy thuộc vào trường mà bạn chọn, bạn sẽ tìm thấy các khóa học về sự nghiệp quản lý nhân sự trong các ngành như kinh doanh, giáo dục, thiết kế giảng dạy hoặc công nghệ, phát triển tổ chức, dịch vụ con người, truyền thông và hành chính công.

Các môn bổ sung cho các vị trí nhân sự

Những người muốn làm việc thành công trong ngành nhân sự nên tham gia các khóa học về kinh doanh, khoa học xã hội như tâm lý học và xã hội học, và tài chính. Sổ tay Hướng nghiệp đặc biệt khuyến cáo:

“Hầu hết các chuyên gia nhân sự tiềm năng cần phải tham gia các khóa học về bồi thường, tuyển dụng, đào tạo và phát triển, và đánh giá kết quả hoạt động, cũng như các khóa học về các nguyên tắc quản lý, cơ cấu tổ chức, và tâm lý công nghiệp.”

Các khóa học liên quan khác dành cho sinh viên có quan tâm đến ngành nhân sự có thể bao gồm quản trị kinh doanh, hành chính công, tâm lý học, xã hội học, khoa học chính trị, kinh tế và thống kê.

Tăng tầm quan trọng của một bằng tốt nghiệp

Nếu bạn đang cân nhắc về sự nghiệp trong lĩnh vực nhân sự, bạn cần biết rằng nhiều chuyên gia chọn theo học bằng Thạc Sĩ về Nhân sự, phát triển tổ chức, Quản trị Kinh doanh (MBA) và các lĩnh vực khác.

Thêm vào đó, nhất định phải có một tấm bằng thạc sĩ nếu bạn muốn vươn với những công việc tốt nhất, lương cao và nhiều triển vọng nhất.

Một số chuyên gia về nhân sự nói rằng Thạc sĩ là loại bằng Cử nhân mới trong lĩnh vực này. Và, vì những thách thức của luật lao động, nhiều chuyên gia về nguồn nhân lực đang có bằng luật sư hoặc chuyển sang nhân sự từ nghề luật sư.

Theo Cẩm nang Hướng nghiệp:

“Nhiều công việc về các mối quan hệ lao động đòi hỏi nghiên cứu sau đại học về quan hệ công nghiệp hoặc lao động. Nền tảng vững chắc trong quan hệ lao động và luật pháp là rất cần thiết cho các nhà đàm phán hợp đồng, hòa giải, và các trọng tài viên; trên thực tế, nhiều người trong những lĩnh vực chuyên môn này là luật sư. Một nền tảng luật pháp cũng là điều cần thiết cho các nhà quản lý lợi ích nhân viên hay những cá nhân khác, người mà phải giải thích về luật và các quy định ngày càng gia tăng. Một bằng thạc sỹ về nguồn nhân lực, quan hệ lao động, hoặc trong quản trị kinh doanh tập trung vào quản lý nguồn nhân lực được đánh giá cao đối với những người tìm kiếm các vị trí quản lý chung và cao.”

Các bằng cấp hàng đầu cho các ứng viên tuyển dụng nhân sự

Mặc dù giáo dục là rất quan trọng nhưng trình độ và kỹ năng khác của bạn cũng có thể quan trọng bằng các khóa học và bằng cấp của bạn. Một số kỹ năng chính và trình độ cá nhân cần thiết để làm việc thành công trong ngành nhân sự bao gồm những điều sau đây.

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả để bạn có thể tương tác thành công với tất cả nhân viên trong tổ chức

Kiến thức về máy tính và hệ thống thông tin kể từ khi Phần mềm nhân sự đã trở nên quan trọng trong tài liệu và nhân viên tự phục vụ.

Giao tiếp nói và viết hiệu quả

Thoải mái với nhiều người có trình độ học vấn khác nhau, di sản văn hoá, tập quán tôn giáo, độ tuổi, kinh nghiệm làm việc và quan điểm

Hiểu biết thống kê và tài chính

Kỹ năng giải quyết xung đột để bắt đầu và làm trung gian các cuộc xung đột nơi làm việc

Có khả năng thiết lập và hoàn thành các mục tiêu và làm việc như một thành viên của một nhóm

Chứng minh mức độ toàn vẹn, bảo mật và công bằng

Các cơ hội việc làm ở trình độ nhập học và tăng kinh nghiệm

Rất khó để đột nhiên nhảy vào làm việc trong ngành nhân sự trên mức khởi đầu. Các vị trí kế thừa ở cấp quản lý nhân sự và người quản lý, hoặc ở trên, yêu cầu kiến ​​thức và kinh nghiệm có được ở các vị trí cấp khởi đầu.

Đôi khi, những cá nhân có kinh nghiệm, có chức vụ quản lý trong kinh doanh, chính phủ hoặc quân đội có thể được xem xét cho các vị trí trên mức khởi đầu. Nếu bạn rơi vào những trường hợp đó, bạn có thể xem xét có được giấy chứng nhận hoặc tham gia các khóa học liên quan đến lĩnh vực quan tâm của bạn để chuẩn bị cho mình thêm một sự nghiệp trong lĩnh vực nhân sự.

Nếu bạn đang tìm kiếm một vị trí nhân sự ở cấp độ khởi đầu, cố gắng thu được một số kinh nghiệm khi bạn đang học đại học. Ngay cả công việc bán thời gian hoặc thực tập trong các lĩnh vực khác sẽ làm tăng khả năng của bạn như một ứng cử viên. Vai trò lãnh đạo trong các câu lạc bộ, kinh nghiệm tình nguyện, câu lạc bộ hoặc trường cao đẳng thể thao, và các dự án thực tế cho một công ty thêm vào sự tín nhiệm của bạn như là một ứng cử viên.

Hy vọng rằng, thông tin này đã chuẩn bị cho bạn để theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực nhân sự. Đó là một lĩnh vực đáng thưởng với tất cả các loại lợi ích cả về mặt cảm xúc và về sự ổn định và thu nhập tốt. Tìm kiếm thông tin bổ sung từ các văn phòng sắp xếp cao đẳng và cố vấn của bạn. Hoặc, nói chuyện với những người làm việc về nhân sự nơi bạn muốn sống và làm việc.