Những vấn đề tiêu cực: 9 mẹo để đối phó với một đồng nghiệp tiêu cực tại nơi làm việc

Một số người phơi bày ra tính tiêu cực. Họ không thích công việc hoặc công ty của mình. Những người chủ của họ luôn luôn là những kẻ ngớ ngẩn và họ luôn bị đối xử bất công. Công ty luôn luôn đi xuống và khách hàng thì chẳng có giá trị gì cả.

Bạn ắt hẳn đã biết những đồng nghiệp tiêu cực thế này – mỗi tổ chức đều có một vài người như vậy – và cách tốt nhất để có thể giải quyết tác động của họ đối với bạn là hãy tránh tiếp xúc với họ. Bạn không có lý do gì để lảng vảng với những cá nhân tiêu cực và thực tế là tính tiêu cực của họ có tính lây lan.

Tiếp xúc với những đối tượng tiêu cực có thể khiến bạn cũng trở nên tiêu cực. Tại sao lại như vậy? Sự nghiệp và công việc của bạn sẽ mang lại cho bạn niềm vui chứ không phải là nỗi buồn và phiền toái.

Mặt khác, đôi khi có những cá nhân bình thường tích cực lại có chiều hướng tiêu cực. Cũng có những khi lý do của họ cho tính tiêu cực là chính đáng. Bạn sẽ có một cách tiếp cận hoàn toàn khác với những người thỉnh thoảng tiêu cực này.

Những mẹo sau đây cung cấp lời khuyên về cách bạn có thể đối phó với cả hai kiểu người tiêu cực này. Bạn cần phải tiếp cận họ theo các cách khác nhau và đôi khi, bạn có thể cần trợ giúp để giải quyết tác động của họ đối với bạn và nơi làm việc của bạn.

Lời khuyên cho việc đối phó với những người thỉnh thoảng tiêu cực

Lắng nghe những lời phàn nàn của nhân viên hoặc đồng nghiệp cho đến khi bạn chắc chắn rằng họ cảm thấy được lắng nghe và được nghe theo. Đôi khi người ta lặp lại những cảm xúc tiêu cực vì họ không cảm thấy bạn đã thực sự lắng nghe họ. Hãy đưa ra những câu hỏi. Làm rõ những bày tỏ của họ. Hãy đảm bảo rằng bạn đã tích cực lắng nghe.

Quyết định xem liệu bạn có thể tin rằng nhân viên hoặc đồng nghiệp có những lý do chính đáng cho sự tiêu cực của họ hay không. Nếu bạn đã có quyết định rõ ràng, hãy hỏi họ có cần đến sự giúp đỡ của bạn để giải quyết vấn đề hay không. Nếu họ yêu cầu giúp đỡ, hãy cung cấp lời khuyên hoặc ý tưởng về cách mà người đồng nghiệp có thể giải quyết lý do cho sự phiền não của họ.

Đưa ra lời khuyên ngắn chỉ ra rằng một người theo hướng tích cực được chào đón. Tuy nhiên, vai trò của bạn không phải là để cung cấp liệu pháp hay tư vấn. Vai trò của bạn cũng không phải là cung cấp các tư vấn nghề nghiệp toàn diện hoặc những đề xuất dài hạn. Hãy chỉ ra cho đồng nghiệp những cuốn sách hữu ích, hội nghị chuyên đề, hoặc đến Phòng Nhân sự để giải quyết vấn đề của họ. Hãy hiểu biết về giới hạn của bạn khi tư vấn cho đồng nghiệp.

Đôi khi, đồng nghiệp chỉ là muốn phàn nàn với một đôi tai thân thiện biết lắng nghe; Họ không muốn lời khuyên hay trợ giúp của bạn để giải quyết tình huống. Lắng nghe, nhưng phải biết đâu là giới hạn để đồng nghiệp không nói quá lâu hay quá nhiều vấn đề của mình.

Những lời phàn nàn lâu dài sẽ làm bạn mất đi năng lượng và triển vọng tích cực. Đừng để điều đó xảy ra. Hãy tập đi bộ. Nói với đồng nghiệp rằng bạn muốn hướng sang các đối tượng tích cực hơn. Nói với đồng nghiệp rằng khiếu nại của họ ảnh hưởng đến cảm nghĩ của bạn về công việc và nơi làm việc của bạn – và đó không phải là một điều tốt.

Nếu bạn thẳng thắn, hy vọng là các cá nhân tiêu cực sẽ ngừng lại việc phàn nàn hoặc nếu không may, họ có thể nhắm đến các mục tiêu là những nhân viên ít có chính kiến khác. Nếu bạn thấy điều này xảy ra, có thể bạn nên tìm đến người quản lý nhân sự của bạn để cho người đó biết về những gì đang xảy ra. Họ có thể giải quyết vấn đề để tạo ra một nơi làm việc hài hòa hơn.

Nếu bạn lắng nghe ý kiến ​​của người đồng nghiệp và thấy rằng mối quan tâm của họ là không chính đáng, hãy can đảm thể hiện quan điểm cá nhân và chuyên nghiệp và nói với họ những gì bạn nghĩ. Nói với đồng nghiệp rằng bạn quan tâm đến mối quan tâm của họ và về niềm vui của họ trong công việc, nhưng bạn không đồng ý với đánh giá tình hình của họ. Ví dụ, bạn không đồng ý rằng quản lý đã nói dối hoặc giữ thông tin không đúng cách để lừa dối nhân viên. Bạn tin rằng thông tin đã được cung cấp ngay khi có.

Nói chuyện một cách nhã nhặn trong các cuộc trò chuyện riêng. Đồng nghiệp sẽ cố gắng thu hút cảm tình tự nhiên của bạn, nhưng nếu bạn tin rằng những lý do tiêu cực là không hợp lý, vậy thì đừng nên dành thời gian lắng nghe hoặc giúp đỡ đồng nghiệp để giải quyết những cảm xúc tiêu cực.

Bạn sẽ chỉ khuyến khích cho những cảm xúc tiêu cực trở nên lâu dài và ngày càng phát triển, biến nó trở thành hành vi. Bạn sẽ tự đặt mình như là một nam châm tiêu cực. Các tác động tiêu cực liên tục sẽ thấm qua phản ứng của bạn với nơi làm việc của bạn. Và bạn cũng có thể sẽ trở thành người tiêu cực.

Mẹo để đối phó với những người thường xuyên tiêu cực

Đối phó với những người tiêu cực thực sự bằng cách dành càng ít thời gian cho họ càng tốt. Cũng giống như việc bạn đặt ra những giới hạn với những đồng nghiệp tiêu cực mà bạn tin là không hề có cơ sở hoặc lý do nào, bạn cần phải đặt ra giới hạn với những người tiêu cực thực sự.

Nguyên nhân của việc tiêu cực lâu ngày của họ không phải là mối quan tâm của bạn. Cá nhân tiêu cực nào cũng đều có câu chuyện của riêng mình. Đừng để điều này ảnh hưởng đến sự tích cực của bạn bằng việc lắng nghe những câu chuyện đó, hoặc xem lại quá khứ và hoàn cảnh của những sự bực bội buộc phải dẫn đến sự tiêu cực. Điều này chỉ làm bạn ủng hộ cho việc tiêu cực và cho đó là một sự lựa chọn.

Những tay tiêu cực cần một công việc mới, một công ty mới, một nghề nghiệp mới, một viễn cảnh mới, một cuộc sống mới hoặc được tư vấn. Họ không cần bạn để giúp họ vùi dập trong nỗi thất vọng tự phục vụ của họ. Đừng làm điều đó – nó không tốt cho bạn, cho họ hoặc tổ chức mà bạn đang làm.

Đối phó với những người tiêu cực vĩnh viễn theo những cách sau đây

Tránh dành thời gian với một đồng nghiệp tiêu cực. Với tất cả những lý do đã được trích dẫn ở trên, bạn sẽ muốn hạn chế thời gian mà bạn dành cho họ.

Nếu bạn bị ép buộc, vì vai trò của bạn trong công ty phải làm việc với một người tiêu cực, hãy thiết lập các giới hạn. Đừng để bản thân mình bị cuốn vào cuộc thảo luận tiêu cực. Nói với đồng nghiệp tiêu cực, bạn thích suy nghĩ về công việc của bạn một cách tích cực. Tránh đưa ra một đối tượng đồng cảm cho việc tiêu cực.

Đề nghị cá nhân tiêu cực tìm kiếm hỗ trợ từ nguồn nhân lực hoặc người quản lý của họ. Cố gắng chỉ đạo người theo chiều hướng giúp đỡ những vấn đề tiêu cực của họ.

Nếu mọi thứ khác đều không được, hãy trao đổi với nhân viên quản lý của bạn hoặc nhân viên bên nhân sự về những khó khăn mà bạn gặp phải trong việc đối phó với người tiêu cực. Người quản lý của bạn có thể có ý tưởng, có thể sẵn sàng giải quyết sự tiêu cực và có thể giải quyết vấn đề với người quản lý của các cá nhân tiêu cực.

Hãy nhớ rằng, sự tiêu cực dai dẳng, mà ảnh hưởng đến công việc và môi trường của các đồng nghiệp, là một hành vi làm việc có thể đòi hỏi phải có kỷ luật và bao gồm cả việc chấm dứt hợp đồng lao động.

Nếu sự tiêu cực giữa các nhân viên trong công ty của bạn là liên tục, nếu những vấn đề bảo đảm sự tiêu cực không được giải quyết, và sự tiêu cực ảnh hưởng đến khả năng của bạn để thực hiện công việc chuyên nghiệp của bạn, bạn có thể muốn xem xét đến việc chuyển việc.

Văn hoá hiện tại của bạn sẽ không hỗ trợ môi trường làm việc mong muốn của bạn. Và, nếu không có ai giải quyết khiến cho văn hóa làm việc ngày càng trở nên tiêu cực, đừng trông chờ vào việc văn hóa đó sẽ sớm thay đổi. Hãy chuyển việc.